Nhằm mục đích không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhằm phục vụ tốt cho công tác giảng dạy đặc biệt là ở các môn lý luận chính trị, sáng ngày 25/11/2023, tại Hội trường Tòa nhà công nghệ cao (ATL), Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Thực trạng giảng dạy các môn lý luận chính trị theo chương trình mới ở các trường đại học và cao đẳng hiện nay”.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến qua phần mềm Zoom. Tham dự Hội thảo có các giảng viên, các nhà khoa học ở các viện, trường, các cơ quan, đơn vị trên cả nước và đông đảo giảng viên, viên chức và sinh viên Trường ĐHCT. Phát biểu tại hội thảo, TS. Lê Ngọc Triết, Trưởng khoa Khoa học Chính trị (KHCT) đã chia sẻ “Hội thảo khoa học hôm nay, có sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, với những tham luận mang tính lý luận và thực tiễn cao, đã mô tả đầy đủ diện mạo của thực trạng về việc giảng dạy các môn Lý luận chính trị làm luận cứ khoa học để đánh giá 5 năm triển khai việc giảng dạy bộ chương trình, giáo trình mới. Chúng tôi tin rằng Hội thảo sẽ có nhiều trao đổi, tranh luận, góp ý khoa học cho các tham luận.”

TS. Lê Ngọc Triết phát biểu tại chương trình

Hội thảo đã lựa chọn 07 tham luận tiêu biểu, các báo cáo tham luận đều có hàm lượng khoa học cao, tính mới, sáng tạo xoay quanh nội dung: Đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy các môn Lý luận chính trị ở các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước hiện nay. Điều này đã thể hiện được sự quan tâm, nỗ lực của các nhà khoa học trong việc nghiên cứu, nâng cao chất lượng giảng dạy các môn học này.

TS. Lê Văn Tùng - Trường Đại học Đồng Tháp trình bày tham luận với nội dung “Nâng cao chất lượng dạy học các môn Lý luận chính trị tại trường Đại học Đồng Tháp”

TS. Đặng Thị Minh Phượng – Trường Đại học Sư phạm TP HCM trình bày tham luận với nội dung “Một số giải pháp đổi mới phương pháp giảng dạy Lý luận chính trị”

ThS. Nguyễn Diệu Hằng – Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng trình bày tham luận với nội dung “Đổi mới giảng dạy môn Kinh tế chính trị Mác – Lênin nhằm nâng cao năng lực tư duy cho SV trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng”

ThS. Tạ Thanh Tâm – Trường Đại học Hà Nội trình bày tham luận với nội dung “Trao đổi về giáo trình Chủ nghĩa Xã hội Khoa học theo chương trình mới”

ThS. Hoàng Thị Nga – Trường Sư phạm, Trường Đại học Vinh tham luận với nội dung “Dạy học hợp tác trong giảng dạy học phần Chủ nghĩa Xã hội Khoa học”

ThS. Nguyễn Thị Thúy Hằng – Trường Đại học Tiền Giang tham luận với nội dung “Điểm tương đồng và khác nhau trong giáo trình Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (2021) với các giáo trình trước”

ThS. Trần Thị Lợi - Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh tham luận với nội dung “Nâng cao chất lượng giảng dạy các môn lý luận chính trị theo chương mới tại trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh”

TS. Lê Ngọc Triết (giữa) cùng các thành viên ban chủ tọa điều hành tại Hội thảo

Hội thảo đã tạo ra một diễn đàn giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong đổi mới giảng dạy các môn Lý luận chính trị và đồng thời tìm ra những giải pháp hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học các môn Lý luận chính trị tại các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Nguồn: CTU